Mỹ thuật khơi gợi tư duy sáng tạo cho trẻ

Không lẽ dĩ nhiên mà một bộ môn Mỹ thuật được người khác coi trọng. Nhưng đối với những người biết đam mê sáng tạo thì mỹ thuật là một môn học đặc biệt giúp con người khám phá được sự sáng tạo, tư duy nghệ thuật.

Sự liên kết giữa mỹ thuật và tư duy sáng tạo

Ở mỗi độ tuổi khác nhau vai trò của mỹ thuật sẽ tác động ảnh hưởng đến tư duy khác nhau.  Đặc biệt độ tuổi thiếu nhi nhu cầu khám phá nhận thức về thế giới xung quanh của các em rất cao. Và sự sáng tạo về mỹ thuật cũng có sự khác biệt hơn so với độ tuổi lớn hơn. Lúc này sự nhận thức về thế giới tự nhiên bắt đầu hình thành, kích thích tư duy phát triển. Ở độ tuổi lớn hơn khi đã nhận thức được thế giới vạn vật xung quanh, nghệ thuật đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển định hình xu hướng thẫm mỹ.

Mỹ thuật có sự định hướng, làm cho con người nhìn nhận cuộc sống với muôn màu sắc, giúp con người biết nâng niu, tận hưởng cái đẹp ở mọi lúc, mọi nơi. Nếu một người ngay từ nhỏ đã được đầu tư, quan tâm chú trọng trau dồi khả năng mỹ thuật, cảm thụ mỹ thuật, thì tư duy của người đó chắc chắn có sự khác biệt hơn so với những cá nhân khác. Ví dụ tính thẩm mỹ trong ăn mặc, tính thẩm mỹ trong thiết kế nhà cửa, nội thất.... Từ đó phụ huynh có thể định hướng cho trẻ phát triển một lĩnh vực nhất định trong cuộc sống.

Ngoài việc học văn hóa thì việc "học bổ trợ" những môn học năng khiếu như mỹ thuật cho trẻ em từ giai đoạn trước khi vào lớp một là rất cần thiết. Bởi vì môn học đó sẽ giúp trẻ rèn luyện được tính kiên nhẫn, sự sáng tạo và khám phá được năng lực tư duy của mình.

Mỹ thuật có vai trò chủ yếu trong việc bồi dưỡng, giáo dục thẩm mỹ, góp phần đáp ứng mục tiêu giáo dục hài hòa về đức, trí thể, mỹ cho học sinh.

Mỹ thuật có vai trò chủ yếu trong việc bồi dưỡng, giáo dục thẩm mỹ, góp phần đáp ứng mục tiêu giáo dục hài hòa về đức, trí thể, mỹ cho học sinh.

Theo họa sĩ Đặng Việt - Giám đốc Trung tâm dạy vẽ Mỹ thuật Bách Việt, giáo viên phụ trách mỹ thuật tại Trung tâm Lan Anh  cho biết: “ Hội họa là một môn học đặc biệt, thúc đẩy não tiếp nhận và xử lý thông tin hình ảnh nhanh hơn, giúp bé phát triển khả năng quan sát, sự tư duy sáng tạo nghệ thuật và tăng tính nhạy cảm đối với cuộc sống”

Nhiều nghiên cứu cho rằng hội họa là một trong những hoạt động trí tuệ giúp con thông minh hơn vì đây là môn nghệ thuật giúp trẻ thể hiện ra bên ngoài được những suy nghĩ của mình và cụ thể hóa những quan sát hay trí tưởng tượng của bé về thế giới xung quanh… Do đó, thường xuyên vẽ sẽ kích thích khả năng quan sát, giúp trẻ nâng cao nhận thức và phát triển thị giác, thúc đẩy các kỹ năng vận động, sự hiểu biết về không gian, phát huy trí tưởng tượng… Tất cả những điều này sẽ thúc đẩy não trẻ phát triển, giúp con thông minh hơn.

Phát triển tư duy sáng tạo của trẻ qua hội họa

Khi trẻ tầm 2-3 tuổi trở đi, cha mẹ nên chú ý cho trẻ ra ngoài nhiều hơn để thay đổi khung cảnh, trẻ có cơ hội quan sát thế giới xung quanh vì đây là nền tảng để hội họa phát triển, giúp trẻ nhận biết sử dụng màu sắc một cách sinh động, phát huy trí tưởng tượng non nớt để thể hiện sáng tạo nội dung tranh vẽ, qua đó mà biểu lộ suy nghĩ, tình cảm, ước mơ của mình.

Mỹ thuật theo quan điểm phát triển năng lực không chỉ trang bị kiến thức cho học sinh mà chú trọng rèn luyện năng lực giải quyết vấn đề thẩm mỹ gắn với những tình huống của cuộc sống. Ảnh: Minh họa

Mỹ thuật theo quan điểm phát triển năng lực không chỉ trang bị kiến thức cho học sinh mà chú trọng rèn luyện năng lực giải quyết vấn đề thẩm mỹ gắn với những tình huống của cuộc sống. Ảnh: Minh họa 

Khi lớn hơn, tư duy logic cùng những kiến thức thu nhận được khiến trẻ linh hoạt hơn trong cách sử dụng màu sắc, hình khối thể hiện ý tưởng chủ đề trong bức tranhcủa mình. Trẻ sẽ sao chép lại những hình ảnh trong đời thực, kết hợp với những chi tiết sáng tạo theo ý thích. Hoàn toàn không có khuôn mẫu nào cả. Đây chính là phần tư liệu quan trọng cho sự phát triển tư duy của trẻ. Chính vì vậy Trung tâm Bồi dưỡng Văn hóa Lan Anh bên cạnh đào tạo cho trẻ học những môn văn hóa thì trung tâm luôn chú trọng đào tạo phát triển kỹ năng mềm cho học sinh.  Và hội họa là một môn học được chú trọng đầu tư. Trung tâm đã mời những họa sĩ nổi tiếng hàng đầu, có nhiều kinh nghiệm trong hội họa mỹ thuật để giúp trẻ phát triển, kích thích tư duy. Từ khi cho cọn hoc mỹ thuật tại Trung tâm, mình thấy con bắt đầu có những biểu hiện tốt về tính sáng tạo, những bức tranh của con rất có hồn và mình cảm nhận được tính cách của con bộc lộ qua tranh - Chị Nguyễn Thùy Dương cười, hạnh phúc cho biết.

 Còn Anh Hoàng Đức Anh, phường 7 chia sẻ thêm“ mình thấy bộ môn Mỹ thuật rất tốt cho trẻ, từ lúc cho con tiếp cận với môn Mỹ thuật con đã có sự tiến bộ trong học tập, mình thấy con thông minh hơn, yêu đời hơn và con vui hơn

Không những vậy việc học vẽ còn mang lại cho trẻ những lợi ích như: rèn luyện tính kiên nhẫn, trí nhớ tốt, nâng cao khả năng quan sát, tưởng tượng, giúp tinh thần trẻ phấn chấn, não hoạt động linh hoạt,  giúp trẻ phát triển và suy nghĩ đa chiều, sản phẩm ra đời chính là bức tranh thể hiện cảm xúc của trẻ.

          Trong cuộc sống  hiện đại ngày nay, yếu tố tinh thần chiếm một phần quan trọng trong sự phát triển tâm hồn và nhân cách của con người. Hội họa, văn chương, âm nhạc... là những môn học tinh thần không thể thiếu, nó giúp tâm hồn con người được bổ sung, giải tỏa được những áp lực trong học tập và công việc. Vì vậy Trung tâm lan Anh luôn mong muốn nhắn gửi đến tất cả mọi người khi lựa chọn  lĩnh vực hội họa để phát triển năng khiếu cho con của mình. Đây là tiêu chí mà Trung tâm hướng tới nhằm giúp người học có một hành trình mang tính bền vững và ứng dụng cao trong thực tiễn cuộc sống.

Họa sĩ Đặng Việt- Giám đốc Trung tâm Đào tạo Mỹ thuật Bách Việt- Giáo viên phụ trách Mỹ thuật tại Trung tâm văn hóa Lan Anh cho biết: Ở độ tuổi trẻ tầm 3 tuổi trở lên lúc đó trẻ bắt đầu có sự phân biệt màu sắc và nhìn nhận được hình khối thì nên cho trẻ học mỹ thuật vì như vậy sự sáng tạo và tư duy trẻ lúc đó bắt đầu hình thành. Mình nên cho trẻ tiếp thu những chủ đề đơn giản như vẻ cỏ, cây, hoa, lá lớn hơn thì hình khối phức tạp hơn. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng nên quan tâm, động viên trẻ kịp thời, không nên tỏ ra thất vọng khi con không phát triển năng khiếu như mình mong muốn bởi không phải năng khiếu nào cũng có thể phát triển thành thiên tài.

 

 

 

 

 

TRUNG TÂM LAN ANH 

Đăng ký
học