CÁCH BẢO VỆ SỨC KHỎE CHO TRẺ TRONG MÙA COVID-19

1. Đeo khẩu trang ở nơi công cộng

Trẻ từ 2 tuổi trở lên nên được đeo khẩu trang đúng cách và an toàn. Vì đeo khẩu trang là một trong các cách cơ bản để bảo vệ trẻ em chống lại dịch bệnh Covid-19.

Một số trẻ thường gặp khó khăn trong việc sử dụng khẩu trang. Chính vì thế bạn hãy khuyến khích trẻ, nếu không hãy dùng biện pháp thay thế, thay vì trách mắng hay rầy la trẻ.

phong-covid-cho-be 

2. Rửa tay đúng cách

Rửa tay với xà phòng và nước là cách mà bạn nên hướng dẫn trẻ làm thường xuyên và rửa sạch các ngóc ngách trong lòng bàn tay.

Nếu không có xà phòng, nước, bố mẹ hãy hướng dẫn trẻ sử dụng dung dịch rửa tay sát trùng có chứa ít nhất 60% cồn. Bạn nên dạy trẻ xoa đều 2 bàn tay vào nhau, đồng thời để tay khô ráo. Nhưng đối với trẻ dưới 6 tuổi, bạn nên cố gắng giúp trẻ giữ vệ sinh, tránh tình trạng đưa tay lên miệng sau khi rửa tay bằng dung dịch sát trùng.

phong-covid-cho-be

3. Tránh tiếp xúc gần

Trong môi trường công cộng, hãy hạn chế tối đa. Và bố mẹ nên hướng dẫn trẻ tránh tiếp xúc gần với người lạ và những người xung quanh. Nhằm đảm bảo an toàn và giữ gìn sức khỏe ở mức tối đa.

4. Che miệng lại khi ho và hắt hơi

Khi các bé ho hoặc hắt hơi, bố mẹ hãy hướng dẫn trẻ che miệng và mũi lại bằng khăn giấy, hoặc tay. Sau đó vứt tờ giấy đã sử dụng vào thùng rác và rửa tay. Hãy tập và khuyến khích trẻ làm điều này để bảo vệ sức khỏe cho trẻ và những người xung quanh một cách tốt nhất.

phong-covid-cho-be

5. Đưa trẻ đến các cơ sở chăm sóc sức khỏe

Việc thăm khám và tiêm vắc-xin cho trẻ em đầy đủ, định kỳ là việc làm rất quan trọng. Đặc biệt là trong mùa đại dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp như hiện nay.
Hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho trẻ em để hỏi về cuộc hẹn sắp tới. Hoặc bạn có thể hỏi thăm về việc tiêm phòng vắc xin hiệu quả cho con em của mình.

Đồng thời, hãy thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc các bệnh viện lớn trước khi đến khám. Trong trường hợp trẻ có bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng COVID-19 như: nóng sốt cao, ho, đau rát cổ…

6. Cho trẻ rèn luyện sức khỏe bằng cách tập thể dục thường xuyên

Hoạt động thể chất thường xuyên giúp trẻ cải thiện tình hình sức khỏe thể chất, đồng thời giúp trẻ thoải mái tinh thần hơn. Thêm vào đó, còn tăng cường đề kháng và hệ thống miễn dịch cho trẻ.

Bố mẹ hãy đảm bảo cho trẻ luôn vận động. Và đồng thời vẫn thực hiện tốt các hoạt động phòng ngừa Covid-19 hàng ngày. Đồng thời nên tìm hiểu thêm về mức độ hoạt động và rèn luyện thể chất hợp lý để rèn luyện cho trẻ. Tránh việc các bé bị hoạt động quá sức, hoặc chỉ hoạt động ít, chưa tiêu hao năng lượng.

Bố mẹ hãy tích cực làm gương giúp trẻ thực hiện lối sống rèn luyện thể chất tốt nhất. Thêm vào đó là biến hoạt động thể chất thành thói quen hàng ngày của trẻ và cả gia đình. Gợi ý cho bố mẹ là có thể giúp trẻ tham gia các hoạt động rèn luyện bằng cách sáng tạo ra những trò chơi thú vị, hấp dẫn. Nhằm giúp trẻ có thêm động lực để hoạt động thể dục thể thao.

phong-covid-cho-be

7. Đảm bảo các chế độ ăn uống khoa học

Chế độ ăn góp phần to lớn trong việc bảo vệ và tăng cường sức khỏe, đề kháng cho trẻ.

Bố mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn các đồ chiên xào, nhiều dầu mỡ. Thay vào đó hãy xen kẽ các bữa ăn nhiều rau xanh, trái cây để đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin và các chất khoáng cho trẻ. Thêm vào đó hãy đảm bảo khẩu phần ăn đủ protein, tinh bột cho một ngày dài hoạt động của trẻ được tốt hơn.

Hãy cho trẻ ăn ngày 4 bữa, trong đó có một buổi xế, để hạn chế trạng thái thèm ăn vặt, bánh kẹo của trẻ…

8. Hạn chế cho trẻ đi chơi, du lịch xa

Đi du lịch là việc làm mà bất kì đứa trẻ nào rất thích, đặc biệt là đến những trung tâm vui chơi, giải trí đông đúc. Tuy nhiên trong tình hình đại dịch đang rối ren như hiện nay thì việc đi chơi, du lịch xa của trẻ lại nên hạn chế. Tránh tình trạng lây lan dịch bệnh từ các tỉnh thành khác thì bố mẹ nên hạn chế, bảo vệ sức khỏe được tối ưu nhất. Đồng thời bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình và cộng đồng.

9. Cân nhắc những biện pháp phòng ngừa bổ sung hiệu quả khác

Ngoài các biện pháp trên thì bố mẹ có thể cân nhắc việc bổ sung những cách phòng ngừa hiệu quả khác để bảo vệ sức khỏe. Các cách làm đó như ngủ nghỉ đúng giờ, không thức khuya, ăn nhiều đồ ăn nhanh, thăm khám sức khỏe...có thể hỗ trợ giúp bé bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho trẻ trong mùa Covid-19. Hy vọng những thông tin trên của trung tâm Lan Anh sẽ giúp bố mẹ có biện pháp tốt để chăm sóc cho trẻ. Đồng thời cũng chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho cả gia đình. Cám ơn các bạn đã đọc hết nội dung bài viết! Hẹn gặp lại mọi người ở bài viết sau nhé!

------------

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LAN ANH

Website: lananh.edu.vn

Địa chỉ: 249 Thống Nhất, Phường 8, Thành phố Vũng Tàu

SĐT: 02543 701 288 - Hotline: 0934 304 888

 
Đăng ký
học